CLB Sông Lam Nghệ An U19: Chắp Cánh Cho Ước Mơ Bóng Đá Việt

CLB Sông Lam Nghệ An U19 luôn sản sinh ra những lứa thế hệ cầu thủ tài năng

CLB Sông Lam Nghệ An U19 vốn nổi tiếng với chất lượng cầu thủ trẻ hàng đầu Việt Nam trong suốt nhiều năm qua. Rất nhiều ngôi sao của bóng đá Việt Nam có xuất thân từ đội trẻ của bóng đá xứ Nghệ. Cùng Nhacai369 tìm hiểu về một trong những lò đào tạo trứ danh của bóng đá nước nhà.

Một trong những lò đào tạo trẻ chất lượng nhất Việt Nam

Nếu bạn để ý, trong bất kỳ giai đoạn nào bóng đá Việt Nam cũng có những ngôi sao có xuất thân từ bóng đá xứ Nghệ. Nói không ngoa rằng CLB Sông Lam Nghệ An U19 chính là một trong những cái nôi uy tín nhất cho bóng đá nước nhà. Không những thế, những lứa thế hệ cầu thủ của Nghệ An còn đem lại rất nhiều cảm xúc cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

CLB Sông Lam Nghệ An U19 luôn sản sinh ra những lứa thế hệ cầu thủ tài năng
CLB Sông Lam Nghệ An U19 luôn sản sinh ra những lứa thế hệ cầu thủ tài năng

Không giống như những lò đào tạo khác như Hà Nội, PVF hay HAGL được xây dựng theo mô hình hiện đại. Lò đào tạo của câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An tồn tại từ những ngày đầu của bóng đá Việt Nam và dường như mang tính “thuần túy”. Ấy thế nhưng, trong bất kỳ giai đoạn nào nơi đây cũng sản sinh ra cho bóng đá nước nhà những thế hệ cầu thủ tài năng.

Nếu các bạn để ý kỹ, từ những lứa cầu thủ đầu tiên như Văn Sĩ Thủy, Nguyễn Hữu Thắng, Võ Văn Hạnh đến những Phạm Văn Quyến, Lê Quốc Vượng rồi sau đó là Dương Hồng Sơn, Nguyễn Trọng Hoàng, Lê Công Vinh. Mới nhất là một số cái tên như Trần Phi Sơn, Quế Ngọc Hải hay Phan Văn Đức. Tất cả những cái tên này đều xuất phát từ CLB Sông Lam Nghệ An U19.

Thành tích của CLB Sông Lam Nghệ An U19

Với một nguồn cầu thủ trẻ đầy triển vọng, đã từ lâu các đội trẻ của Sông Lam Nghệ An luôn là một thế lực ở các giải đấu cho các lứa U. Cùng tìm hiểu thành tích của CLB Sông Lam Nghệ An U19 đang sở hữu:

Một trong những đội bóng giàu thành tích nhất lịch sử giải đấu

Tại giải vô địch Quốc gia U19, CLB Sông Lam Nghệ An U19 đang là một thế lực thực sự. Trong lịch sử của giải đấu, các cầu thủ trẻ xứ Nghệ đã có tới 11 lần tiến tới vào trận đấu cuối cùng. Tuy vậy, họ mới chỉ có được 5 lần đăng quang và có tới 6 lần thất bại và chấp nhận về nhì.

Thành tích 5 lần vô địch giải U19 Quốc gia giúp cho đội trẻ của bóng đá Nghệ An trở thành đội bóng có số lần vô địch nhiều thứ hai giải đấu. Hiện nay họ chỉ còn kém đội đang nắm giữ kỷ lục về số lần đăng quang là U19 Hà Nội đúng một lần duy nhất.

Chờ đợi chức vô địch kỷ lục trong suốt 17 năm

Dù đang có được tới 5 chức vô địch và là đội bóng có số lần đăng quang nhiều thứ hai giải đấu nhưng CLB Sông Lam Nghệ An U19 đã mất tới 17 năm để chờ đợi cho lần nâng cúp thứ 6 của mình. Lần gần nhất mà đội bóng trẻ xứ Nghệ làm được điều này đã từ năm 2006.

Đã 17 năm trôi qua CLB Sông Lam Nghệ An U19 chưa thể vô địch giải đấu
Đã 17 năm trôi qua CLB Sông Lam Nghệ An U19 chưa thể vô địch giải đấu

Khi ấy, những cái tên như Nguyễn Hồng Việt, Nguyễn Đình Hiệp hay Nguyễn Ngọc Anh đều đã giải nghệ ở thời điểm hiện tại. Trong trận chung kết thứ 11 mà họ tham dự ở giải U19 Quốc gia năm 2023 cách đây ít ngày, các cầu thủ trẻ của U19 Sông Lam Nghệ An đã bỏ lỡ cơ hội lịch sử khi để thu U19 Đông Á Thanh Hóa với tỷ số 0-1.

Những ngôi sao bóng đá Việt Nam trưởng thành lò đào tạo xứ Nghệ

CLB Sông Lam Nghệ An U19 qua bao thế hệ đã giúp bóng đá Việt Nam phát hiện ra rất nhiều ngôi sao. Mà những cái tên ấy đã đi vào lịch sử bóng đá nước nhà được người hâm mộ nhớ đến:

Phạm Văn Quyến

Chắc chắn người hâm mộ không còn xa lạ với cái tên Phạm Văn Quyến. Thần đồng một thời của bóng đá Việt Nam chính là một trong những gương mặt tiêu biểu nhất của CLB Sông Lam Nghệ An U19. Những pha đi bóng và những bàn thắng đã đi sâu vào trái tim người hâm mộ là một phần ký ức không thể nào quên cho bóng đá Việt Nam vào những năm 2002.

Phạm Văn Quyến có thể đã sa ngã vì những cám dỗ của đồng tiền. Nhưng không thể phủ nhận tài năng rằng anh đã đạt tới trình độ và đẳng cấp chơi bóng mà không phải cầu thủ Việt Nam nào cũng có thể chạm tới. Hình ảnh Quyền “béo” một thời sẽ luôn là những ký ức đẹp trong lòng người hâm mộ bóng đá nước nhà.

Lê Công Vinh

Cùng thời với Phạm Văn Quyến, CLB Sông Lam Nghệ An U19 còn trình làng một cầu thủ tài năng khác là Lê Công Vinh. Tuy nhiên trong giai đoạn thăng hoa của mình, Quyến “béo” đã làm lu mờ tất cả. Và đến khi thần đồng bóng đá Việt Nam sa ngã, Lê Công Vinh đã nắm lấy cơ hội của cuộc đời để trở thành tiền đạo số một trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Lê Công Vinh đã từng thi đấu cho CLB Sông Lam Nghệ An U19
Lê Công Vinh đã từng thi đấu cho CLB Sông Lam Nghệ An U19

Những gì mà Công Vinh làm được cho bóng đá Việt Nam có lẽ không cần bàn cãi. Với kỷ lục 51 bàn thắng, chàng tiền đạo mang áo số 9 đang là người nắm giữ kỷ lục ghi bàn cho đội tuyển. Bàn thắng quan trọng nhất trong sự nghiệp của tiền đạo gốc Nghệ An không gì khác ngoài việc làm rung mảnh lưới của Thái Lan tại kỳ AFF Cup năm 2008.

Phan Văn Đức

Sau thời của Văn Quyến và Công Vinh, bóng đá Nghệ An đã có những kỳ vọng nhất định vào những cái tên như Trần Phi Sơn hay Hồ Tuấn Tài. Thế nhưng mãi sau này, Phan Văn Đức mới là người đạt được trình độ và khả năng chơi bóng kế cận với những thế hệ đàn anh đi trước.

Trong giai đoạn bóng đá Nghệ An thoái trào và có phần khan hiếm nhân tài, Phan Văn Đức nổi lên như cánh én đem lại mùa xuân cho Sông Lam Nghệ An. Xuất phát từ chính lò đào tạo của câu lạc bộ, Văn Đức đã đạt được những thành công nhất định trong sự nghiệp của mình.

 Những sao mai đầy hứa hẹn của bóng đá Nghệ An

Trong giai đoạn bóng đá Việt Nam có những bước chuyển mình mạnh mẽ, CLB Sông Lam Nghệ An U19 tiếp tục trình làng những cầu thủ trẻ sáng giá. Cùng đánh giá những ngôi sao mai đầy hứa hẹn của bóng đá xứ Nghệ lúc này:

Cao Văn Bình

Chàng thủ môn sinh năm 2005 đã sớm được các nhà tuyển trạch phát hiện tài năng và đưa vào danh sách những cầu thủ có tiềm năng. Anh được triệu tập lên đội tuyển U17 Việt Nam và đi tập huấn tại Đức. Sau đó, cầu thủ của Nghệ An được đôn lên đội tuyển U23 Việt Nam. Với chiều cao 1m83 và kỹ năng bắt bóng rất tốt, Cao Văn Bình đang là một trong những thủ môn triển vọng của bóng đá nước nhà.

Đinh Xuân Tiên

Cầu thủ trẻ của Sông Lam Nghệ An sinh năm 2003 nhưng đã sớm bộc lộ tố chất và khả năng chơi bóng rất tốt. Hiện tiền vệ của đội bóng xứ Nghệ đã được đôn lên thi đấu ở đội I và được triệu tập lên đội tuyển U23 Việt Nam.

Rất nhiều cầu thủ của CLB Sông Lam Nghệ An U19 có tiềm năng hiện tại
Rất nhiều cầu thủ của CLB Sông Lam Nghệ An U19 có tiềm năng hiện tại

Không những thế, cầu thủ của Nghệ An còn cùng các đồng đội vô địch Seagame 2022. Đinh Xuân Tiên được đánh giá là một gương mặt rất có tiềm năng của bóng đá Việt Nam trong thời gian tới. Và nếu được phát triển đúng hướng, chúng ta sẽ có một tiền vệ vô cùng tài năng trong thời gian tới.

CLB Sông Lam Nghệ An U19 đã sản sinh và trình làng rất nhiều gương mặt tiêu biểu cho bóng đá Việt Nam. Trong quá khứ, đội trẻ xứ Nghệ cũng đạt được rất nhiều thành tích ấn tượng. Đây xứng đáng được xem là một trong những lò đào tạo cầu thủ trẻ tốt nhất nước ta hiện nay.

>>>Xem thêm: Sự Phát Triển Vượt Bậc Của Lứa Cầu Thủ Trẻ CLB Đồng Tháp U19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *