Vụ Kỷ Luật Văn Quyết: Mọi Thứ Vẫn Chưa Chính Thức Khép Lại

Văn Quyết vừa qua đã bị ban kỷ luật VFF đưa ra án phạt cấm tới 8 trận đấu, tuy nhiên vẫn còn một số khúc mắc chưa được giải quyết một cách rõ ràng. Do đó, CLB Hà Nội sẽ kháng cáo vì họ cho rằng hình phạt này quá nặng. Hãy cùng Nhacai369 theo dõi nội dung ngay sau đây để có góc nhìn bao quát hơn về vụ việc này.

Liệu thật sự có băng kỹ thuật nào ghi lại tình huống?

Theo đó, bằng chứng quan trọng nhất trong vụ việc đó chính là băng kỹ thuật quay hình trận đấu, tuy nhiên điều này lại không được đề cập trong tình huống. Nhiều nguồn tin cho rằng, ban kỷ luật VFF đã quyết định dựa vào báo cáo của trọng tài, giám sát và kiến nghị từ ban tổ chức VPF.

Trên thực tế, tiền đạo 32 tuổi đã thừa nhận hành vi quá khích của bản thân đối với trợ lý trọng tài, anh cũng đã gọi điện xin lỗi và mong vị trợ lý này thông cảm cho mình. Thêm vào đó, những báo cáo sau trận cho thấy rằng sự việc chỉ thông qua câu chữ. Do đó, băng kỹ thuật có vẻ như không được cung cấp cho các bên liên quan.

VFF cần dựa vào băng kỹ thuật để đưa án phạt phù hợp cho Văn Quyết
VFF cần dựa vào băng kỹ thuật để đưa án phạt phù hợp cho Văn Quyết

Theo lãnh đạo thuộc ban kỷ luật, vị này nói đại khái rằng không có băng hình để xem xét hành vi của tiền đạo Văn Quyết. Một quan chức của trận đấu lại khẳng định đối với việc tình huống đó có băng kỹ thuật và do ban tổ chức ghi hình.

Ngoài ra, đơn vị nắm bản quyền V.League cũng ghi lại toàn bộ diễn biến từ đầu cho đến khi trận đấu kết thúc. Bản ghi đã bị cắt sóng đúng vào lúc Văn Quyết đang tranh cãi với tổ trọng tài, điều này đã dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều. Việc xem kỹ lại băng kỹ thuật sẽ giúp ban kỷ luật có góc nhìn chuẩn xác hơn nhằm đưa ra án phạt hợp lý. 

CLB Hà Nội quyết định khiếu nại về án phạt

Vào chiều 22/4, CLB Hà Nội gửi đơn kháng cáo án phạt Văn Quyết lên ban giải quyết khiếu nại VFF. Đội bóng này cho biết, trong lúc bước vào phòng thay đồ có một số cầu thủ đến gặp tổ trọng tài tranh luận gay gắt. Trong tư cách là đội trưởng mẫu mực, anh đã tiến đến can ngăn và thuyết phục đồng đội của mình quay về khu vực kỹ thuật.

Theo biên bản báo cáo có ghi nội dung tiền đạo 32 tuổi đã dùng cùi chỏ đánh vào ngực trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành. Tuy nhiên, CLB Hà Nội lại khẳng định số 10 của họ chỉ vô tình va chạm với vị trợ lý chứ không hề có ý định tấn công.

CLB Hà Nội sẽ quyết tâm kháng cáo cho tiền đạo Nguyễn Văn Quyết

Đội bóng Thủ đô cũng cho rằng án phạt dành cho tiền đạo Văn Quyết là thực sự cần thiết, nhằm mục đích làm gương và răn đe các cầu thủ khác tại giải đấu. Nhưng việc “treo giò” tới 8 trận trong trường hợp này là không hợp lý. CLB Hà Nội mong muốn ban kỷ luật đánh giá và xem xét lại mức án phạt một lần nữa.

Trước đó, ban kỷ luật đã đưa ra án phạt treo giò đội trưởng Hà Nội thi đấu 8 trận đấu. Đồng thời, phạt thêm 40 triệu đồng do vi phạm điều 39 quy định của VFF. Theo nhiều nguồn tin thì sau sự cố đội trưởng CLB Hà Nội đã gọi điện xin lỗi ông Thành. Bên cạnh đó, anh cho biết bản thân chỉ muốn can ngăn thủ môn Văn Chuẩn và trung vệ Việt Anh.

Hình phạt “treo giò” 8 trận liệu có quá nặng tay?

Ở thời điểm hiện tại VFF sẽ xem xét kỹ lưỡng nhằm đưa ra quyết định chuẩn xác nhất, thực tế có đến 2 yếu quan trọng để phạt ở mức kịch khung. Thứ nhất đó chính là việc xâm phạm thân thể của quan chức trận đấu. Còn thứ 2 là vi phạm diễn ra sau khi trận đấu đã chính thức kết thúc. 

Trên sân 19 tháng 8 ở Nha Trang vào 7 năm trước , Nguyễn Văn Quyết cũng đã từng xô ngã vị trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh. Sau đó, anh bị treo giò đến 5 trận đấu và nộp 15 triệu đồng dựa vào quy định kỷ luật của VFF. Theo điều 39 có đến tận 2 mục phạt ít nhất là 5 trận hay 1 tháng và cấm có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

Đây không phải là lần đầu tiên mà quả bóng vàng 2022 Văn Quyết xảy ra xô xát với trọng tài

Các cầu thủ và ban huấn luyện đội bóng không ý thức được vai trò quan trọng của trọng tài, vì vậy có rất nhiều người đã phản ứng vô cùng thái quá. Ngoài tiền đạo số 10, Văn Chuẩn và Việt Anh cũng có một số lời lẽ không hay, tuy nhiên cả hai không hề bị phạt hay cảnh cáo.

Nếu CLB Hà Nội kháng cáo thành công, tiền đạo số 10 sẽ được giảm mức án phạt. Dù sao đây không phải lần đầu cựu đội trưởng tuyển Việt Nam có va chạm với tổ trọng tài. Nếu tiếp tục tái phạm Văn Quyết sẽ đối diện với mức kỷ luật nặng hơn là cấm thi đấu 24 tháng hoặc có không có thời hạn.

Văn Quyết nói gì về tình huống tác động trọng tài?

Tiền đạo số 1 của Hà Nội chia sẻ với báo chí: “Khi đội bóng thua, tôi đã cố gắng ngăn cản Văn Chuẩn cùng Việt Anh và sau đó cũng có một vài tranh cãi. Đúng là bản thân mình có phản ứng thái quá nhưng chỉ chủ yếu là nhằm giải thích đối với tổ trọng tài chứ không hề cố tình có những hành vi cố tình gây bạo lực như họ nói”.

Ở vòng 7 V.League 2023, CLB Hà Nội đã thua 1 – 3 khi làm khách trên sân Bình Định. Thời điểm kết thúc trận đấu, một vài cầu thủ đội bóng thủ đô đã tiến đến phản ứng với tổ trọng tài. Sau đó, Văn Quyết đã nhận thẻ đỏ từ trọng tài chính Nguyễn Mạnh Hải vì hành vi quá khích đối với trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành.

Văn Quyết bộc bạch rằng bản thân chỉ tranh cãi chứ không có ý định gì khác

Dựa vào báo cáo của tổ trọng tài gửi đến giám sát trận đấu, đội trưởng CLB Hà Nội có tác động vật lý với ông Nguyên Thành, tuy nhiên chỉ ở mức độ không quá nghiêm trọng. Một thành viên thuộc tổ trọng tài chia sẻ cũng chia sẻ rằng: “Tình hình ông Thành giờ đã ổn định”.

Đội trưởng của CLB Hà Nội cũng không muốn nhắc lại pha phản ứng bộc phát và dẫn tới thẻ đỏ trên. Tiền đạo số 10 bộc bạch: “Trận đấu đã kết thúc, chúng tôi đằng nào cũng thua rồi. Bản thân tôi chỉ chủ yếu tranh cãi với tổ trọng tài là chính”.

Liệu đội trưởng CLB Hà Nội có được giảm án phạt?

Hiện giờ, CLB Hà Nội đã có đơn kháng cáo gửi đến ban kỷ luật VFF với hi vọng cầu thủ của họ sẽ được giảm án phạt kịch khung. Qua đó, có thể sớm được quay trở lại thi đấu thay vì phải ngồi ngoài đến 8 trận liên tiếp. 

Việc Văn Quyết có được giảm án hay không lại là điều không ai có thể nói trước được. Thực tế, không phải đến tận bây giờ mà trước đó bóng đá Việt Nam đã ghi nhận vô vàn án phạt đối với hành vi phi thể thao của nhiều cầu thủ chuyên nghiệp. 

Việc Văn Quyết có được giảm án hay không thì phải đợi quyết định của VFF

Cách đây 5 năm, cầu thủ Huỳnh Quang Thanh thuộc đội bóng Long An đã được ban kỷ luật bóng đá VFF ban hành quyết định giảm thời gian kỷ luật. Do đó, đội trưởng CLB Hà Nội vẫn có cơ hội được xóa bỏ mức án 8 trận “treo giò” sau khi kháng cáo.

Ngoài ra, trước đó vào ngày 2/3/2018 ban kỷ luật VFF cũng đã giảm án kỷ luật đối với thủ môn Nguyễn Minh Nhựt. Trong quá khứ, đây đều là hai tuyển thủ đã phải nhận mức án phạt cấm thi đấu lên đến 2 năm.

Văn Quyết và câu lạc bộ Hà Nội có khiếu nại án phạt được hay không là việc khó có thể trả lời. Tuy nhiên, trong quá khứ đã có rất nhiều trường hợp được ban kỷ luật xem xét và giảm án phạt. Chính vì thế, quả bóng vàng Việt Nam năm 2022 hoàn toàn có cơ hội kháng cáo thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *